Đến giờ nghỉ ăn trưa trong làng gốm Bát Tràng nhộn nhịp

Chả biết chú Xèng và chú Xình có phá cống hay không nhưng cái tội đồ thờ cúng chú ném mìn đánh cá thì nó và anh Nghĩa nhìn thấy tận mắt. Anh Nghĩa cấm nó không được hé răng nói với ai nên chuyện này chỉ nó và anh Nghĩa biết.

Đến giờ nghỉ ăn trưa, mọi người bỏ cơm nắm ra ăn tản ra tìm đồ thờ cúng chỗ râm mát.  Hạnh đến chỗ mẹ lấy hai gói cơm nắm rồi vội đi tìm chú Văn Triệu. Hạnh nhớn nhác tìm khắp http://gomhailong.vn/do-tho-cung bộ đồ thờ bát tràng sân đình mà vẫn không thấy bóng chú Văn Triệu đâu.

Chỗ nào Hạnh cũng thấy người túm tụm xì xào bàn tán gì đó. Người nhai cơm nắm cho con, người cho con bú, thỉnh thoảng lại có tiếng trẻ con khóc thét lên. Hạnh chạy vào trong bộ đồ thờ bát tràng đình thấy chú Văn Triệu đang ngồi trước bàn bộ đồ thờ bát tràng cùng với chủ tịch Tiến Đạt.

Hai chú cháu cùng đi đến xem đồ sứ Bát Tràng

Sáng nay anh không đấu lão Sướng là anh hèn – Chủ tịch Tiến Đạt nói gốm sứ bát tràng – Có lẽ anh bị mất tinh thần đấy.

– Tôi xa quê hương từ bé biết gì đâu – Chú Văn Triệu chống chế- Còn cái gốm sứ bát tràng chuyện bắt được ông ấy ở vườn chuối thì tôi đã bắt ông ta lên xã rồi đấy thôi.

– Tôi biết anh còn nể nang họ tộc – Chủ tịch Tiến Đạt gay gắt – Chúng ta không xử được thằng bố của hai tên phản động Xèng, Xình là lỗi phần nào ở anh. Anh phải làng gốm bát tràng nghiêm khắc kiểm điểm việc này. Tiến Đạt chợt hạ giọng –

Thôi được – Tới hôm xử bắn anh mình là một tay súng dũng cảm làng gốm bát tràng đã từng chiến thắng Điện Biên Phủ phải thể hiện cho mọi người thấy. Tôi là bạn nối khố của anh tôi mới góp ý chân tình. Sự dè chừng của anh hôm nay tôi tin là đồng chí đội trưởng sẽ hoài nghi gốm mỹ nghệ về lập trường giai cấp làng gốm bát tràng của anh có vấn đề đấy.

– Tôi tình nguyện bắn địa chủ Hào – Văn Triệu háo hức nói gốm mỹ nghệ.

Hai chú cháu cùng đi đến xem đồ sứ Bát Tràng

– Không được ! Thằng Hào phải để cho tay súng của thằng Thước – Tiến Đạt cười nheo cặp mắt hấp háy ghé sát vào tai Văn Triệu – Đây là dịp ta thử tChít lòng trung thành , nó là thằng con gốm mỹ nghệ xem tại đây nuôi cưng nhất của thằng Hào từ nhỏ anh hiểu không của thằng Thước với Đảng. Còn nhiệm vụ của anh gốm sứ bát tràng xem tại đây phải bắn vào đầu hai thằng họ Nguyễn nhà anh.

Hai chú cháu cùng đi đến xem đồ sứ Bát Tràng

– Thôi được, tôi chấp nhận.

Nguyễn Văn Triệu đứng dậy bước loạng choạng đến chỗ cái Hạnh sứ bát tràng đang đứng nép vào cột đình.

– Cháu đói rồi hả ? Chú cháu mình bỏ cơm ra ăn sứ bát tràng ở đây cũng được.

Hai chú cháu bỏ cơm nắm ngồi ăn. Cái Hạnh tròn mắt nhìn chú Văn Triệu.

– Chú định Sướng phong bắn chú Xèng chú s ứ bát tràngXình sao?

 

Add Comment