Những điều cần biết khi hiến máu nhân đạo

Hiến máu là phong trào khá phổ biến ở Việt Nam, nhất là các em học sinh, sinh viên. Tuy nhiên những điều cần biết khi hiến máu không phải ai cũng biết.

Hiến máu là việc làm tốt cho bản thân và cộng đồng, với lượng máu cho đi bạn cứu giúp được 3 người. Đó là một hành động nhân đạo nhưng cần đảm bảo an toàn trước tiên là cho người được hiến máu và lượng máu vừa hiến. Nếu bạn đã sẵn sàng giúp người thì nên tìm hiểu những điều cần biết khi hiến máu.

Bạn có đủ điều kiện tham gia hiến máu ?

– Độ tuổi cho phép một người được tham gia hiến máu là từ 18 đến 60 tuổi vì đây là giai đoạn cơ thể đã phát triển hoàn thiện và sức khỏe ổn định
– Cân nặng đối với nữ ít nhất là 42kg và 45kg đối với nam, bạn sẽ được kiểm tra cân nặng khi đăng kí tham gia hiến máu để đảm bảo đáp ứng yêu cầu về cân nặng. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần.
– Lượng máu được hiến phải đảm bảo 100% không bị nhiễm virus hay vi khuẩn nào, tức là kết quả xét nghiệm máu phải âm tính với HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường máu.
– Những người bị nhiễm HIV hoặc có nguy cơ nhiễm, viêm gan B, viêm gan C hay các virus lay qua đường máu sẽ không được tham gia hiến máu. Người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, dạ dày, hô hấp,… cũng không nên hiến máu.
– Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần

Xem thêm: nhân viên Deaura tham gia Ngày Chủ nhật Đỏ

Máu hiến tặng sẽ được làm những xét nghiệm gì ?

– Trước khi được truyền cho người khác, máu hiến tặng sẽ được mang đi xét nghiệm.
– Tất cả những đơn vị máu được hiến sẽ được kiểm tra nhóm máu (hệ ABO, hệ Rh), HIV, virus viêm gan B, virus viêm gan C, giang mai, sốt rét.
– Kết quả xét nghiệm sẽ được giữ kín và thông báo riêng cho bạn. Nếu phát hiện bị mắc các bệnh trên bạn sẽ được tư vẫn miễn phí về cách điều trị.

Hiến máu nhân đạo có hại cho sức khỏe không ?

– Theo cơ sở khoa học và thực tế, các chuyên gia nhận định hiến máu hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Hiến máu còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như duy trì lượng sắt trong cơ thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, làm chậm quá trình oxy hóa và lão hóa,…
– Hiến máu khiến cơ thể bổ sung thêm nguồn cấp máu thường xuyên giúp chức năng cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Hệ thống cơ thể như được làm mới, khỏe mạnh và làm việc tốt hơn.

Những điều cần biết khi hiến máu

– Trước khi hiến máu : bạn nên ăn một bữa ăn ít chất béo và nhiều sắt như bánh mì, trứng, chuối, sữa chua,…Ngủ đủ, uống nhiều nước và không uống thức uống có cồn.
– Trong khi hiến máu : mặc áo có thể dễ cuộn tay áo lên, nằm thả lỏng trên giường hiến máu và nghe theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Thời gian lấy máu kéo dài khoảng 10 phút,bạn nên thư giãn bằng cách nghe nhạc hoặc trò chuyện với nhân viên y tế.
– Sau khi hiến máu bạn nên uống nhiều nước, ăn đồ ăn nhẹ, uống nước trái cây, không uống thức uống có cồn, tránh tập thể dục và khiêng vác nặng.

Bạn đã biết về quyền lợi của mình khi đi hiến máu ?

– Phục vụ ăn uống nhẹ tại chỗ trước và sau khi hiến máu
– Vì trước khi máu được truyền cho người khác phải thông quá xét nghiệm, bạn sẽ biết được kết quả và tư vấn miễn phí, mà nếu như phải làm những xét nghiệm đó thì sẽ tốn không ít tiền
– Nếu bạn gặp trường hợp phải truyền máu tại các cơ sở y tế công lập thì sẽ được miễn trả tiền máu tối đa bằng số lượng máu đã hiến theo thẻ Chứng Nhận Hiến Máu.
– Được nhận quà bồi dưỡng sức khỏe bằng hiện vật và được hỗ trợ chi phi đi lại hiến máu
– Được khám sức khỏe tổng quát và tư vấn miễn phí
– Được tôn vinh, khen thưởng thành tích hiến máu
– Không có chế độ miễn giảm viện phí đối với người hiến máu, nhưng các ban Chỉ đạo vận động HMNĐ từ thành phố, quận , huyện đến phường xã cùng các ban ngành đoàn thể có liên quan, có trách nhiệm hỗ trợ một phần viện phí cho người hiến máu nhiều lần có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi họ yêu cầu.

Bài viết trên đã phổ biến cho bạn những điều cần biết khi đi hiến máu, do máu được hiến dùng để cứu người nên không phải ai cũng có thể tham gia hiến máu, người hiến máu cần đảm bảo những quy định nghiêm ngặt. Khi đã có những hiểu biết về yêu cầu và quyền lợi của bản thân khi đi hiến máu thì mong các bạn sẽ hăng hái hiến máu giúp đỡ mọi người.

Xem tiếp: Deaura khai trương trung tâm chăm sóc sắc đẹp 3.000m2 tại Hải Phòng

Add Comment