Viêm da tiếp xúc dị ứng: Biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

Viêm da tiếp xúc dị ứng là tình trạng viêm da khá phổ biến trong các dạng bệnh về viêm da. Bệnh thường rất dễ mắc nhưng sẽ rất khó chữa trị nếu người bệnh không phát hiện và chữa trị kịp thời. Vậy biểu hiện của tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng là gì và cách điều trị ra sao, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Các biểu hiện của bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da dị ứng tiếp xúc là bệnh ngoài ra nguyên nhân do da tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài gây dị ứng. Bệnh thường thấy ở các khu vực là cổ tay,cổ chân, mí mắt, rốn,…  Ban đầu bệnh sẽ chỉ xuất hiện ở một vị trí cụ thể nhưng sau đó lan nhanh ra các khu vực khác trên cơ thể.

Vùng da tiếp xúc với nhân tác nhân dị ứng sẽ xuất hiện các nốt hoặc dải đỏ, nóng hơn bình thường và gây ngứa ngáy cho người bệnh. Khu vực da sưng đỏ có thể sẽ bị chảy nước. Người bệnh nếu thường xuyên gãi khu vực dị ứng sẽ gây nên viêm nhiễm.

Ví trí nào nếu tình trạng bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng tái phát nhiều lần sẽ gây chai sạn, da dày hơn do gãi nhiều khiến khu vực da bị phồng rộp, chảy nước, khô và có hiện tượng đóng vảy. Các vết dị ứng trên da sẽ nhanh chóng lan nhanh toàn thân và thường kèm theo tình trạng nổi mề đay.

Cách điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Dùng thuốc tây y trị viêm da dị ứng tiếp xúc

Sử dụng thuốc có công dụng kháng viêm, giảm đau. Các thuốc dạng này thường được chỉ định sử dụng là thuốc kháng sinh và thuốc kháng histamin để giảm viêm, ngứa da và ngăn chặn bị viêm nhiễm. Bạn có thể sử dụng thuốc dạng kem bôi hoặc sử dụng thuốc mỡ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sử dụng các thuốc có công dụng gây ức chế hệ miễn dịch.

Sử dụng thuốc corticosteroid uống và thuốc kháng histamin trong trường hợp cần giảm viêm và giảm ngứa dữ dội. Thuốc này chỉ nên sử dụng ngắn ngày và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Dùng mẹo dân gian chữa viêm da dị ứng tiếp xúc

Sử dụng lá trầu không trong việc chữa viêm da tiếp xúc dị ứng cho hiệu quả nhanh chóng. Bạn sử dụng 1 nắm lá trầu không đem rửa sạch rồi vò nát và cho nấu cùng nước sôi, muối trắng và để nguội bớt. Sử dụng nước này để rửa vết thương trên da rồi đắp bã trầu không lên khu vực da bị viêm khoảng 10 phút thì tháo bỏ. Áp dụng cách này 2 lần/ ngày tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Bạn sử dụng cây sài đất cũng có tác dụng nhanh chóng trong việc trị viêm da. Sài đất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, làm khô da. Bạn có thể sử dụng nấu nước rửa cùng muối trắng và rửa vết thương trên da 2 lần/ ngày cũng cho hiệu quả bất ngờ.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm nhất định trong việc nhận biết và chữa bệnh viêm da dị ứng. Chúc bạn thực hiện thành công và nhanh chóng khỏi bệnh.

Bài viết trước nên tham khảo: Những điều cần biết về bệnh nổi mề đay sau sinh mổ

Add Comment